Công Cụ Nhanh
Tin tức & quy định mới

Thưởng Tết 2027, lương tháng 13: có bắt buộc, ai được nhận?

Thưởng Tết, lương tháng 13 không bắt buộc theo luật, trừ khi hợp đồng, quy chế đã ghi. Ai được nhận, tính theo số tháng làm, khi nào trả, nghỉ việc trước Tết.

Đăng 8 phút đọcBiên soạn bởi Đội ngũ Công Cụ Nhanh

Phong bì đỏ buộc nơ có tiền giấy, chậu mai vàng, hộp quà và tờ lịch có thêm một ô màu vàng ở cuối
Mục lục bài viết
  1. Tóm tắt nhanh
  2. Thưởng Tết có bắt buộc không?
  3. Ai được nhận thưởng Tết, lương tháng 13?
  4. Lương tháng 13 tính thế nào?
  5. Thưởng Tết trả khi nào?
  6. Nghỉ việc trước Tết có được thưởng không?
  7. Công chức, viên chức có thưởng Tết không?
  8. Tình hình thưởng Tết 2027
  9. Câu hỏi thường gặp

Thưởng Tết và lương tháng 13 không phải khoản bắt buộc theo Bộ luật Lao động 2019: Điều 104 để người sử dụng lao động tự quyết định thưởng dựa trên kết quả kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc. Nhưng nếu hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc quy chế thưởng đã ghi lương tháng 13 hay thưởng Tết, công ty phải trả đúng như đã cam kết. Ví dụ hay gặp: lương 12 triệu đồng, làm 7 tháng trong năm, quy chế tính lương tháng 13 theo số tháng làm thì được 7 triệu đồng.

Tóm tắt nhanh

  • Luật không bắt buộc doanh nghiệp thưởng Tết; thưởng bao nhiêu, ai được nhận do quy chế thưởng của từng nơi quyết định.
  • Quy chế thưởng phải công khai tại nơi làm việc và được xây dựng sau khi tham khảo ý kiến tổ chức đại diện người lao động (nếu có).
  • Đã ghi trong hợp đồng, thoả ước hoặc quy chế thì thành nghĩa vụ: không trả, trả thiếu, trả chậm có thể bị phạt theo Nghị định 283/2026/NĐ-CP.
  • Lương tháng 13 thường tính theo số tháng làm việc thực tế trong năm: lương × số tháng làm ÷ 12.
  • Nghỉ việc trước Tết có được thưởng hay không phụ thuộc điều kiện trong quy chế.
  • Thưởng Tết là thu nhập chịu thuế TNCN, cộng vào tháng nhận thưởng.

Thưởng Tết có bắt buộc không?

Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 định nghĩa thưởng là khoản tiền, tài sản hoặc hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc. Cùng điều luật này quy định quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở (nếu có).

Như vậy:

  • Không có mức thưởng Tết tối thiểu do Nhà nước quy định. Năm làm ăn khó khăn, doanh nghiệp có thể thưởng ít hoặc không thưởng.
  • "Lương tháng 13" không phải khái niệm trong luật. Đây là cách gọi quen của một khoản thưởng cuối năm, thường bằng một tháng lương, do doanh nghiệp tự đặt ra.
  • Khi đã cam kết thì phải trả. Hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể có giá trị ràng buộc hai bên. Nếu hợp đồng ghi "lương tháng 13 bằng một tháng lương" hay quy chế ghi rõ mức thưởng Tết, công ty không thể tự ý bỏ.

Doanh nghiệp vi phạm bị xử lý thế nào?

Từ 10/9/2026, lỗi về tiền lương, tiền thưởng được xử phạt theo Nghị định 283/2026/NĐ-CP (thay Nghị định 12/2022/NĐ-CP). Mức phạt với người sử dụng lao động là cá nhân, tổ chức bị phạt gấp đôi:

Hành viMức phạt (cá nhân)
Không công khai quy chế thưởng, không tham khảo ý kiến tổ chức đại diện người lao động khi xây dựng quy chế5 – 10 triệu đồng
Không trả, trả không đủ, không đúng hạn các khoản theo hợp đồng: vi phạm với 1 – 10 người5 – 10 triệu đồng
Như trên, 11 – 50 người10 – 20 triệu đồng
Như trên, 51 – 100 người20 – 30 triệu đồng
Như trên, 101 – 300 người30 – 40 triệu đồng
Như trên, từ 301 người40 – 50 triệu đồng

Ngoài tiền phạt, doanh nghiệp còn bị buộc trả đủ tiền cho người lao động kèm tiền lãi trên số tiền chậm trả.

Ai được nhận thưởng Tết, lương tháng 13?

Đối tượng được thưởng do quy chế quyết định. Các điều kiện thường gặp:

  • Thời gian làm việc tối thiểu: ví dụ làm đủ 3 tháng hoặc 6 tháng trong năm mới được xét.
  • Còn làm việc tại thời điểm chi thưởng: một số nơi ghi "người lao động đang làm việc tại ngày chi trả".
  • Kết quả đánh giá: xếp loại A, B, C nhận hệ số thưởng khác nhau; bị kỷ luật có thể bị giảm hoặc không thưởng.
  • Loại hợp đồng: có nơi thưởng cả người thử việc, cộng tác viên, có nơi chỉ thưởng người có hợp đồng lao động chính thức.

Người lao động nước ngoài có hợp đồng lao động ở Việt Nam cũng áp dụng cùng quy định của Bộ luật Lao động về thưởng.

Lương tháng 13 tính thế nào?

Cách tính phổ biến nhất là chia theo số tháng làm việc thực tế trong năm:

Lương tháng 13 = mức lương (theo quy chế) × số tháng làm việc trong năm ÷ 12

Mức lương dùng để tính có thể là lương cơ bản trên hợp đồng, lương bình quân 12 tháng hoặc tổng thu nhập; quy chế phải ghi rõ.

Mười hai ô tháng, bảy ô đã tô màu và phong bì thưởng tương ứng bảy phần mười hai
Mười hai ô tháng, bảy ô đã tô màu và phong bì thưởng tương ứng bảy phần mười hai
Mức lươngLàm đủ 12 thángLàm 9 thángLàm 7 thángLàm 3 tháng
8.000.000 đ8.000.000 đ6.000.000 đ4.666.667 đ2.000.000 đ
12.000.000 đ12.000.000 đ9.000.000 đ7.000.000 đ3.000.000 đ
20.000.000 đ20.000.000 đ15.000.000 đ11.666.667 đ5.000.000 đ
30.000.000 đ30.000.000 đ22.500.000 đ17.500.000 đ7.500.000 đ

Số tiền trước thuế TNCN. Tháng làm việc lẻ ngày, quy chế có thể làm tròn (đủ 15 ngày tính một tháng) hoặc tính theo ngày công.

Muốn đếm chính xác số tháng, số ngày làm việc từ ngày vào công ty đến 31/12/2026, dùng công cụ tính ngày. Để biết thưởng thực nhận sau thuế, nhập lương và mức thưởng vào công cụ tính thưởng Tết hoặc tra nhanh bảng thuế thưởng Tết 20 triệu.

Thưởng Tết trả khi nào?

Luật không ấn định ngày chi thưởng Tết. Thời điểm trả theo quy chế hoặc hợp đồng; thực tế phần lớn doanh nghiệp trả trong tháng 12 dương lịch hoặc tháng Chạp, trước kỳ nghỉ Tết. Năm nay mùng 1 Tết là thứ Bảy 06/02/2027 và công chức nghỉ từ 04/02/2027, nên các khoản thưởng thường được chi trước ngày này.

Hai điểm cần biết:

  • Nếu quy chế đã ghi ngày chi (ví dụ "chi cùng kỳ lương tháng 1"), trả muộn hơn là trả không đúng hạn.
  • Thời điểm chi ảnh hưởng tới thuế. Thưởng của năm 2026 nhưng trả vào tháng 1 hoặc tháng 2/2027 thuộc kỳ tính thuế năm 2027, vì thu nhập được tính vào thời điểm trả. Chi tiết trong bài cách tính thuế TNCN tiền thưởng Tết.

Nghỉ việc trước Tết có được thưởng không?

Đây là câu hỏi gặp nhiều nhất mỗi cuối năm, và câu trả lời nằm ở quy chế thưởng:

  1. Quy chế ghi điều kiện "đang làm việc tại ngày chi thưởng": nghỉ trước ngày đó thì không được thưởng.
  2. Hợp đồng hoặc quy chế ghi lương tháng 13 tính theo số tháng làm: nghỉ giữa năm vẫn có thể được nhận phần tương ứng với số tháng đã làm.
  3. Quy chế không nói gì: doanh nghiệp không có nghĩa vụ thưởng, nhưng người lao động có thể đề nghị và thương lượng.

Khi chấm dứt hợp đồng, Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 yêu cầu hai bên thanh toán đầy đủ các khoản liên quan trong 14 ngày làm việc (một số trường hợp đặc biệt kéo dài nhưng không quá 30 ngày). Nếu lương tháng 13 là khoản đã cam kết trong hợp đồng, nó nằm trong các khoản phải thanh toán này. Khoản thưởng chi cho người đã nghỉ việc bị khấu trừ thuế 10% nếu từ 5 triệu đồng trở lên mỗi lần.

Lời khuyên: trước khi nộp đơn nghỉ việc vào cuối năm, hãy đọc kỹ quy chế thưởng, hỏi bộ phận nhân sự bằng văn bản (email) và cân nhắc nghỉ sau ngày chi thưởng nếu không quá gấp.

Công chức, viên chức có thưởng Tết không?

Khu vực Nhà nước không có khoản "thưởng Tết" riêng. Từ 01/7/2026, chế độ tiền thưởng theo Nghị định 161/2026/NĐ-CP: quỹ tiền thưởng bằng 10% tổng quỹ lương (không gồm phụ cấp) của cơ quan, đơn vị, dùng để thưởng đột xuất và thưởng theo kết quả đánh giá, xếp loại hằng năm. Lương cơ sở hiện là 2.530.000 đồng. Nhiều cơ quan chi khoản thưởng cuối năm từ quỹ này hoặc từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên theo quy chế chi tiêu nội bộ.

Tình hình thưởng Tết 2027

Đến ngày 25/10/2026, Bộ Nội vụ chưa có văn bản về tình hình tiền lương, thưởng Tết Đinh Mùi 2027; năm trước, công văn đề nghị các địa phương báo cáo được gửi vào đầu tháng 11. Lương tối thiểu vùng năm 2027 cũng chưa có nghị định: Hội đồng Tiền lương quốc gia đề xuất tăng lên 5,70 / 5,08 / 4,45 / 4,04 triệu đồng (vùng I – IV) từ 01/01/2027, đây mới là mức dự kiến. Khi lương tối thiểu tăng, nhiều doanh nghiệp điều chỉnh lương cơ bản, kéo theo lương tháng 13 tính trên lương cơ bản cũng tăng. Xem mức hiện hành trong bài lương tối thiểu vùng 2026.

Câu hỏi thường gặp

Công ty không thưởng Tết có vi phạm pháp luật không?

Không, nếu hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể và quy chế thưởng không cam kết khoản thưởng đó. Nếu đã cam kết mà không trả, doanh nghiệp vi phạm và có thể bị phạt, buộc trả đủ kèm tiền lãi.

Lương tháng 13 có bắt buộc bằng một tháng lương không?

Không. Mức lương tháng 13 do thoả thuận hoặc quy chế. Một tháng lương là mức phổ biến, nhưng có nơi trả theo tỷ lệ số tháng làm, có nơi nhân thêm hệ số theo kết quả đánh giá.

Làm chưa đủ 12 tháng có được lương tháng 13 không?

Thường là có, tính theo tỷ lệ: lương × số tháng làm ÷ 12, nếu quy chế không đặt điều kiện thời gian làm việc tối thiểu. Ví dụ lương 12 triệu, làm 7 tháng thì được 7 triệu đồng.

Thưởng Tết có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Tiền thưởng theo Điều 104 Bộ luật Lao động thường không tính vào tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy vậy, thưởng vẫn là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Thưởng Tết bằng hiện vật, quà Tết có tính thuế không?

Có. Quà, hiện vật, phiếu mua hàng công ty phát cho người lao động được quy đổi thành tiền và cộng vào thu nhập chịu thuế. Xem chi tiết ở bài quà Tết, lì xì có phải chịu thuế TNCN không.

Công cụ dùng trong bài (miễn phí)

#thưởng Tết 2027#lương tháng 13#Điều 104 Bộ luật Lao động#quy chế thưởng